Barcode là gì? Tìm hiểu các loại barcode hiện nay trên thị trường

Barcode là gì? các loại mã vạch barcode hiện nay trên thị trường. Hướng dẫn tạo barcode bằng ứng dụng Online và phần mềm miễn phí. Bài viết sau tại Onetech sẽ giúp khách hàng có được cái nhìn tổng quát về loại mã hóa sản phẩm được sử dụng rất nhiều hiện nay.

Barcode là gì và tìm hiểu về các loại barcode

Cách hiểu đơn giản nhất thì barcode là hình thức mã hóa thông tin sản phẩm dưới dạng mà có thể nhìn thấy được, máy móc có thể hiểu được, chúng được hiển thị trên bề mặt sản phẩm. Trên thực tế, barcode được hiển thị dưới dạng các sọc đen và trắng đan xen (barcode 1 chiều) hoặc dạng ma trận (mã QR) (barcode 2 chiều).

Sự sắp xếp các sọc đen, trắng hay mã ma trận này tuân theo một quy tắc mật mã nhất định vì vậy đảm bảo không có sản phẩm nào trùng barcode với sản phẩm nào. Đây là hình thức quản lý hàng hóa được phát triển từ rất sớm và được sử dụng cho tới hiện nay.

Barcode mã vạch là gì
Mẫu barcode 1 chiều với các sọc trắng – đen và số ở phía dưới

Barcode được gọi là Mã vạch trong tiếng Việt. Tại Việt Nam, một sản phẩm được có mã vạch chỉ khi được EAN Việt Nam cung cấp một mã M, từ mã M này thì các doanh nghiệp trực thuộc quản lý sản phẩm sẽ phát triển, lập thành mã I dưới sự hướng dẫn của EAN. Nhằm đảm bảo nguyên tắc duy nhất của mã I, mỗi sản phẩm chỉ được phép có 1 barcode, đây cũng là cơ sở để quản lý hàng hóa đối với doanh nghiệp cũng như các nhà quản lý.

Onetech đã có một bài viết check mã vạch sản phẩm online rất chi tiết tại đây .

Mã vạch được hiển thị thông qua các sọc đen và trắng đan xem và dãy số gồm 13 số (tại Việt Nam). Dãy số này tùy thuộc mỗi quốc gia mà có cách quy ước riêng, ở đây dãy số này bao gồm: 2 hoặc 3 con số đầu thể hiện mã quốc gia, bốn, năm hoặc sáu con số tiếp theo thể hiện mã doanh nghiệp, mã hàng hóa là năm, bốn hoặc ba con số tiếp theo tùy vào từng doanh nghiệp. Còn lại là số kiểm tra trên nguyên tắc duy nhất của mã vạch, các sản phẩm được quản lý rất dễ dàng, thuận lợi trong khâu kiểm tra cũng như giao dịch.

Tạo barcode – mã vạch online , trực tuyến hoàn toàn miễn phí

Để tạo được barcode – mã vạch online bạn có thể truy cập địa chỉ https://barcode.tec-it.com/en/Code128 . Đây là ứng dụng tạo mã vạch hoàn toàn miễn phí với nhiều tùy biến , lựa chọn cho khách hàng . Bạn cần làm theo với các thao tác sau :

Bước 1: Nhập mã sản phẩm ( tự đặt mã )

Bước 2: Nhấn Refresh , chức năng barcode generator sẽ tự động tạo mã vạch, có thể chọn mã hóa barcode 128, 39, 11, 93, MSI

Bước 3: Nhấn nút download để download mã vạch, barcode về và việc còn lại là bạn cần in mã vạch đó ra dán lên sản phẩm là hoàn thành.

Tạo mã vach - barcode online miễn phí
Cách tạo mã vạch – barcode hoàn toàn miễn phí, free

Phần mềm tạo mã vạch – barcode miễn phí trên máy tính

Nếu không muốn tạo mã vạch online vì để tạo cần có kết nối internet, bạn cũng có thể sử dụng một phần mềm rất nổi tiếng trong việc tạo mã vạch đó là bộ phần mềm Barcode Generator – hoàn toàn miễn phí có thể cài được trên hệ điều hành Microsoft Windows 10, 8, 7.

Barcode Generator hõ trợ người dùng tạo ra các mã code: Codabar, Code 39, Interleaved 2 of 5, Code 93, Code 128, EAN-13, EAN-8, JAN-13, Bookland, UPC-A, UPC-E, Aztec, Datamatrix, Postnet, PDF417Truncated PDF417, sau đó sẽ xuất ra các định dạng file quen thuộc như JPG, PNG, BMP, TIF, GIF rồi sử dụng máy in để in dán sản phẩm.

Download phần mềm Barcode Generator tại đây, chỉ cần thao tác 1 vài lần trên phần mềm là bạn sẽ quen, lần sau tạo sẽ vô cùng đơn giản.

Phần mềm tạo barcode online miễn phí
Phần mềm tạo barcode online miễn phí

Barcode – Mã vạch có tác dụng gì ?

Rất dễ bắt gặp công dụng của mã vạch trong đời sống hiện nay, dễ thấy nhất khi thanh toán trong siêu thị, cửa hàng, nhân viên thu ngân sẽ quét barcode bằng máy quét (thông tin sản phẩm đã được cập nhật trên hệ thống) để tính tiền cho khách hàng. Sự tiện lợi, nhanh chóng và đặc biệt chính xác được thể hiện rõ nét nhất khi có mã vạch sản phẩm.

Đối với nhà quản lý, mã vạch giúp họ tuy xuất thông tin hàng hóa, đơn vị, quốc gia sản xuất… nhằm có các phương hướng điều chỉnh, điều tra trong các trường hợp cần thiết. Đây cũng là phương thức nhận biết đối với các sản phẩm chính hãng mà các sản phẩm nhái thường không có hoặc barcode không chính xác khi truy vấn thông tin.

Ngoài các sản phẩm tiêu dùng, hàng hóa dễ thấy thường dễ thấy các barcode, hiện nay rất nhiều các sản phẩm cũng được tích hợp mã này như sách, tạp chí… hiện nay các sản phẩm vẫn được sử dụng mã 1 chiều nhiều hơn cả. Có thể nói barcode Việt, Mã vạch Mỹ, hay mã vạch của Nhật thì cũng đều tuân theo các nguyên tắc chung nhằm đảm bảo trong quản lý hàng hóa.

Rõ ràng việc sử dụng mã vạch là rất hữu ích, đặc biệt thiết yếu trong cuộc sống của con người, thử hình dung nếu không có nó thì mỗi nhân viên phải sao lưu thông tin sản phẩm thành các file sẽ mất thời gian, mấy công đến nhường nào. Barcode thường sẽ đi kèm với máy quét (máy đọc mã vạch) đây là công cụ đắc lực đối với mỗi nhà bán hàng. Thiết bị này không phụ thuộc vào mức độ to, nhỏ, chiều… của mã vạch mà vẫn đưa ra được kết quả chính xác, giúp người dùng dễ dàng truy xuất nội dung sản phẩm cần tới.

Barcode với hệ thống quản lý bán hàng siêu thị

Hiện nay, hệ thống quản lý bán hàng trong các siêu thị, tạp hóa, cửa hàng… đặc biệt cần tới sự hỗ trợ của mã vạch sản phẩm. Việc tích hợp hệ thống quản lý bán hàng Onetechpos giúp cho người dùng có thể dễ dàng thâu tóm toàn bộ sản phẩm trong cửa hàng. Với giao diện đơn giản, dễ sử dụng và đặc biệt là đáp ứng tối đa nhu cầu trong quản lý bán hàng đã giúp cho OnetechPos thực sự thuyết phục khách hàng, đây là phương án tốt mà mọi nhà đầu tư nên tìm hiểu và sử dụng.

Barcode - mã vạch trong siêu thị
Barcode – mã vạch trong siêu thị

Sự hiệu quả, thân thiện, dễ sử dụng và tích hợp cao với các mã vạch trên sản phẩm, khi sử dụng người dùng dễ dàng khai báo hàng hóa, đảm bảo tiến độ của gian hàng cũng như quá trình bán hàng sau này.

Hy vọng bài viết sau đây sẽ giúp khách hàng có cái nhìn tổng quan về khái niệm barcode là gì và những thông tin cần nắm rõ.

Một bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỬI YÊU CẦU