Mã vạch có làm giả được không? và các thông tin cần biết

Chắc chắn một điều rằng, khi đi mua hàng không ai muốn mua phải hàng giả, hàng nhái. Tuy nhiên giữa thời buổi “Vàng thau lẫn lộn” như hiện nay thì quả thực phân biệt thật – giả không dễ. Nếu như các kiểm tra mã vạch trên các ứng dụng điện thoại được rất nhiều người tiêu dùng tìm tới thì phương pháp này liệu có thực sự chuẩn xác trước sự tinh vi của các đối tượng làm giả. Vậy Mã vạch có làm giả được không?

Mã vạch hoàn toàn có thể làm giả được

Mã vạch là gì ? Mã vạch trên sản phẩm có làm giả được không? Câu trả lời là . Các thức đơn giản nhất mà các đối tượng làm hàng nhái dùng là sao chép mã Barcode từ sản phẩm gốc rồi dán lên sản phẩm giả. Đây chỉ là cách làm đơn giản mà ai cũng có thể nghĩ ra nhưng với “tội phạm” làm hàng giả thì còn rất nhiều các cách thức tinh vi hơn nữa.

Một số nhà sản xuất đã thực hiện phương thức đưa ra mã để khách hàng tự đăng ký trên website khi mua sản phẩm mới nhằm giúp người tiêu dùng tự tin hơn khi mua sắm. Tuy nhiên việc đặt mã vào bên trong sản phẩm giúp quản lý barcode an toàn hơn nhưng việc này rất bất tiện. Thêm nữa đó là các sản phẩm dùng 1 lần, với các sản phẩm “second hand” thì phương thức này coi như “thất bại”.

Mã vạch sản phẩm có làm giả được không ?
Mã vạch sản phẩm thật in đậm, nét chữ rõ ràng, không bị mờ và có dấu hiệu phai màu chữ

Cho dù là mã vạch thông thường hay mã vạch dạng QR thì việc làm giả vẫn có cách làm. Như vậy chúng ta đã có câu trả lời mã Barcode có làm giả được không rồi. Là người tiêu dùng thông thái, đâu là cách để chúng ta phân biệt thật giả?

Kiểm tra mã vạch trên app điện thoại liệu có chính xác?

Có thể nói, mã vạch sản phẩm là bước đi lớn mang tính đột phá nhằm quản lý sản phẩm, hàng hóa trên toàn thế giới hiện nay. Với các nhà quản lý đây là công cụ giúp truy xuất thông tin sản phẩm nhằm có các biện pháp quản lý đặc hiệu với từng loại, còn đối với người dùng thì mã vạch giúp xác định được nguồn gốc và sự chính hãng của nó. Thế nên, mã vạch thực sự không thể thiếu đối với cuộc sống hiện đại.

Khi đi mua hàng, để kiểm tra thông tin hay muốn biết sản phẩm có chính hãng hay không cách mà người tiêu dùng thường dùng nhiều mà nghĩ tới đầu tiên là “Check mã vạch” thông qua ứng dụng trên điện thoại. Thông thường các sản phẩm chính hãng thường hiện ra thông tin, giá cũng như các đánh giá khác nhau còn nếu là sản phẩm giá thì sẽ không kiểm tra được gì. Thế nên cách thức này rất nhiều người ưa chuộng và tìm tới.

Phần mềm check mã vạch mobile
Check mã vạch bằng điện thoại thông qua các ứng dụng có độ chính xác chỉ tương đối

Vậy cứ kiểm tra mã vạch là đã yên tâm? Có lẽ câu trả lời là “không”. Bởi lẽ trước sự tinh vi, sử dụng nhiều công cụ làm giả kỹ thuật cao và không ngừng cải tiển các thao tác làm giả hàng hóa sao cho giống sản phẩm chính hãng nhất thì bằng mắt thường hay bằng các ứng dụng kiểm tra mã vạch cũng khó có thể tin tưởng. Vậy cách phân biệt hàng thật – giả như thế nào ngoài việc kiểm tra mã vạch?

Xem thêm bài viết: Cách kiểm tra mã vạch sản phẩm Online

Người tiêu dùng thông thái khi mua hàng

Khi mua hàng, cho dù là sản phẩm đắt tiền như các sản phẩm hàng hiệu hay những sản phẩm tiêu dùng thông thường thì việc trang bị kiến thức là điều kiện cần có. Hiểu về sản phẩm, hiểu về nguồn gốc hay những dấu hiệu đặc trưng của loại hàng hóa đó giúp cho người tiêu dùng có được khả năng nhận dạng và phân biệt được hàng thật hay hàng làm nhái khá hiệu quả.

Mã vạch có thể làm giả được không thì chúng ta đã có được câu trả lời cho mình. Để tránh “tiền mất tật mang” thì nếu có đặt hàng qua mạng thì cần thận trọng, hoặc chỉ nên đặc hàng các sản phẩm qua website chính thức của công ty. Rất nhiều các đối tượng bán hàng giả thường sử dụng hình ảnh hàng thật để đánh lừa các khách hàng, sau khi “tiền trao cháo múc” thì người chịu thiệt vẫn là người tiêu dùng.

Mã vạch sản phẩm Online
Nguời tiêu dùng cần mua hàng ở những nơi uy tín để tránh gặp phải hàng giả , hàng kém chất lượng

Khi mua hàng, chúng ta nên chọn hàng hóa ở các địa chỉ uy tín, lớn, quen thuộc hay dùng. Với nhiều sản phẩm chúng ta nên chọn các mặt hàng còn nguyên hộp, nguyên seal và có thể nhờ tới sự tư vấn hoặc hỏi những người có nhiều kinh nghiệm trước khi mua. Đây đều là những kinh nghiệm quý báu giúp cho chúng ta an tâm khi mua sắm và có được những sản phẩm chính hãng mà mỗi người nên lưu tâm hơn.

Như vậy cho dù kiểm tra mã vạch, quét mã vạch bằng các máy đọc mã vạch thì có làm giả được không, kiểm tra bằng mắt thường hay các cách phân biệt sản phẩm thật – giả nào đi chăng nữa thì việc quản lý từ các cơ quan chức năng vẫn là điều vần thực hiện nghiêm túc và mạnh tay. Ngăn chặn hàng giả, hàng nhái chính là cách để xây dựng xã hội văn minh, phát triển, bảo vệ chính quyền lợi, sức khỏe và kinh tế của mỗi người.

Onetech là  một trong những thương hiệu hàng đầu về cung cấp, thiết kế và lắp đặt các loại phụ kiện siêu thị như kệ siêu thị, máy đọc mã vạch, cổng từ an ninh,… Các sản phẩm này để là hàng chính hãng, có bảo hành nên quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng. Hãy liên hệ hotline 0974021077 để được hướng dẫn chi tiết.

2 bình luận

  1. Pingback: Hùng Bình
  2. Pingback: Mã vạch việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỬI YÊU CẦU