Sang nhượng cửa hàng tạp hóa: nguyên nhân và kinh nghiệm

Sang nhượng cửa hàng tạp hóa là một trong những hình thức kinh doanh khá phổ biến hiện nay trong lĩnh vực bán lẻ. Hình thức này giúp giải quyết nhiều vấn đề cho cả người muốn kinh doanh cũng như người đang có nhu cầu sang nhượng lại các cửa hàng tạp hóa.

Vậy, khi lựa chọn hình thức sang nhượng cửa hàng tạp hóa có những ưu điểm gì? Kinh nghiệm cũng như các lưu ý khi chọn sang nhượng như thế nào là hợp lý? Tham khảo ngay trong những chia sẻ dưới đây.

Nguyên nhân các cửa hàng tạp hóa cần sang nhượng

Trước khi quyết định chọn lựa hình thức sang nhượng cửa hàng tạp hóa, những người có ý định tiếp quản lại cửa hàng được sang nhượng nên tìm hiểu rõ nguyên nhân của việc sang nhượng là gì. Bình thường, hầu hết các cửa hàng tạp hóa cần sang nhượng, thanh lý đều do kinh doanh kém hiệu quả, số ít còn lại do các nguyên nhân khách quan khác.

Nhu cầu sang nhượng cửa hàng tạp hóa
Nhu cầu sang nhượng cửa hàng tạp hóa là rất lớn tại Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng và các tp lớn

Một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến việc cửa hàng siêu thị mini phải thanh lý thường là:

1. Thiếu kiến thức, kinh nghiệm kinh doanh cửa hàng tạp hóa

Việc kinh doanh cửa hàng tạp hóa không hề đơn giản. Tuy nhiên, nhiều người mặc dù không có nhiều hiểu biết về mô hình này nhưng vẫn quyết định đầu tư kinh doanh. Nhiều người lại mang tâm lý kinh doanh theo số đông, mở cửa hàng theo ý thích , tỷ lệ thất bại, phải thanh lý cửa hàng là rất cao.

Xem ngay: Hàng tạp hóa gồm những gì?

2. Thiếu sự tính toán chi tiết về vốn đầu tư kinh doanh

Với cửa hàng tạp hóa việc tính toán chi li là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, nhiều người thường không quá tính toán chi tiết trong quá trình setup cửa hàng, đặc biệt là lượng vốn cần có để mở siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa. Điều này dễ khiến việc kinh doanh bị “phá sản”, đây cũng là điều hết sức dễ hiểu.

Sự thiết tính toán sẽ dẫn đến tình trạng chỉ sau một thời gian ngắn, hàng hóa hết date dẫn đến việc mất đi một khoản chi phí không nhỏ. Thêm vào đó, nếu phải đi thuê mặt bằng thì việc phải đóng tiền nhà sau 3 – 6 tháng cũng ảnh hưởng tiêu cực đến người chủ nếu không đủ vốn.

3. Đầu tư lỗi quá nhiều

Với những cửa hàng tạp hóa, để có thể có lãi và ổn định doanh thu, việc đầu tư như thế nào là vô cùng quan trọng. Người chủ cần nắm được các hạng mục cần thiết và không cần thiết khi đầu tư tại cửa hàng. Đầu tư những khoản không cần thiết sẽ dẫn đến việc kinh doanh lỗ vốn là điều tất nhiên. Một số khoản đầu tư cần thiết của cửa hàng tạp hóa thường là: cơ sở vật chất, hàng hóa quá trình nhập hàng khai trương.

4. Chi phí hoạt động kinh doanh cửa hàng quá cao

Cửa hàng tạp hóa thời gian đầu thường không mang lại quá nhiều doanh thu như các mô hình kinh doanh khác. Vì vậy, nếu người chủ lãng phí hoặc không tối ưu chi phí hoạt động của cửa hàng sẽ rất khó để đạt được doanh thu đến điểm hòa vốn trong thời gian ngắn.

Có nên lựa chọn hình thức sang nhượng cửa hàng tạp hóa hay không?

Vấp phải 4 nguyên nhân trên khiến cho rất nhiều chủ của các cửa hàng tạp hóa lựa chọn sang nhượng để lấy lại vốn. Tuy nhiên, đối với những người nhận sang nhượng cũng nên hiểu rõ ưu và nhược điểm của hình thức này trước khi quyết định.

Việc chọn hình thức sang nhượng lại sẽ giúp cửa hàng có được sẵn một lượng khách quen do đã có thâm niên. Thêm vào đó, giá sang nhượng cửa hàng luôn thấp hơn nếu tự triển khai cửa hàng mới từ 20 – 30% ,giúp tiết kiệm công sức và tiền bạc. Khách hàng có thể sử dụng ngay các sản phẩm hàng hóa cũng như các loại kệ hàng tạp hóa cũ, kệ sắt cũ được nhượng mà không cần tốn thời gian và chi phí mua mới.

Lựa chọn hình thức sang nhượng cũng chứa đựng nhiều rủi ro
Lựa chọn hình thức sang nhượng cũng chứa đựng nhiều rủi ro

Tuy nhiên, việc chọn sang nhượng cũng có những rủi ro nhất định. Khi quyết định sang nhượng, chủ cũ thường lấy lý do bận, không quản lý được… nhưng thực chất phần lớn là do kinh doanh không hiệu quả, không có lãi.

Vì vậy, trước khi quyết định lựa chọn hình thức sang nhượng cửa hàng tạp hóa, khách hàng nên tham khảo và tìm hiểu kỹ lưỡng. Thậm chí phải khảo sát và tính toán cho kỹ nếu không muốn “tiền mất tật mang”.

Kinh nghiệm khi mua lại cửa hàng tạp hóa sang nhượng

Dù biết việc lựa chọn hình thức sang nhượng sẽ giúp tiết kiệm được một khoản đầu tư không nhỏ so với mở cửa hàng mới. Tuy nhiên, trước khi quyết định đầu ư và mua lại cửa hàng tạp hóa, bạn nên quan tâm tới các vấn đề sau:

1. Mặt bằng

Bởi vì là cửa hàng sang nhượng nên việc kiểm chứng thật kỹ thông tin liên quan tới mặt bằng kinh doanh là vô cùng cần thiết. Nên xem kỹ lại hợp đồng về thời gian thời gian thuê, tránh trường hợp sau khi sang nhượng lại cửa hàng tạp hóa kinh doanh được vài tháng đã bị chủ nhà lấy lại mặt bằng.

Ngoài ra, cũng nên khảo sát xem việc kinh doanh với giá thuê mặt bằng có phù hợp không. Lựa chọn tốt nhất là làm lại hợp đồng với 3 bên giữa chủ nhà, người kinh doanh cũ và chủ mới.

2. Tìm hiểu thật kỹ nguyên nhân thanh lý cửa hàng

Điều này cũng vô cùng quan trọng. Như những chia sẻ ở trên, việc sang nhượng thường do nhiều yếu tố như: vắng khách, lợi nhuận thấp, quản lý không tốt… Tuy nhiên, đã quyết định chọn cải tạo lại cửa hàng thì nên tìm hiểu nguyên nhân chính của việc kinh doanh không có lãi là gì? Sau đó cần có phương án để khắc phục tình trạng này.

3. Kiểm tra lại tình hình thực tế của cửa hàng

Không chỉ cần nắm bắt và tìm hiểu kỹ nguyên nhân người chủ quyết định sang nhượng cửa hàng tạp hóa mà việc kiểm tra tình hình thực tế của cửa hàng cũng vô cùng quan trọng. Nên kiểm tra rõ list hàng hóa đang được bày bán tại cửa hàng cũng như tình hình doanh thu của quá khứ như thế nào.

Cần tìm hiểu kỹ trước khi tiến hành sang nhượng cửa hàng
Cần tìm hiểu kỹ trước khi tiến hành sang nhượng cửa hàng

Việc lựa chọn hình thức sang nhượng sẽ giúp bạn có được sẵn các loại hàng hóa cần bán. Tuy nhiên nên kiểm tra lại giá nhập bằng cách xin từ một cửa hàng khác hoặc mua lại từ cửa hàng khác để có thông tin so sánh. Hoặc trong quá trình làm việc mua lại cửa hàng thanh lý, chuyển nhượng nên giữ lại một khoản nho nhỏ, hẹn sau 1,2 tuần ổn định cửa hàng sẽ thanh toán nốt.

4. Đề ra kế hoạch thay đổi để nâng cao doanh thu cửa hàng

Quyết định chọn hình thức sang nhượng hàng tạp hóa đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải giải quyết tất cả những vấn đề mà trước đó cửa hàng gặp phải. Cần có một kế hoạch cụ thể là chính xác để giải quyết vấn đề của cửa hàng và mang lại lợi nhuận. Ngoài ra, việc đề ra kế hoạch cũng giúp bạn ước tính chi phí cho việc nhận sang nhượng là bao nhiêu. Tiết kiệm được bao nhiêu chi phí so với việc ở cửa hàng mới. Đây là một trong những bước vô cùng quan trọng nhiều người thường bỏ qua.

Tổng kết kinh nghiệm

Việc lựa chọn hình thức sang nhượng cửa hàng tạp hóa có những rủi ro và nguy cơ nhất định. Vì vậy, trước khi quyết định, bạn nên tìm hiểu thật kỹ về hình thức này cũng như các thông tin cần thiết để tránh chịu thiệt. Trên thực tế, bất kỳ hình thức kinh doanh nào cũng có những rủi ro nhất định, tuy nhiên nếu bạn có cho mình những kiến thức cần thiết thì việc kinh doanh trong tương lai sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Trên đây là những thông tin, kiến thức cơ bản dành cho những ai đang có nhu cầu mở cửa hàng tạp hóa dưới hình thức sang nhượng. Đây là những kinh nghiệm cần thiết, giúp bạn không bị thiệt trong quá trình nhận sang nhượng quán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỬI YÊU CẦU