Kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa tự chọn vốn ít, lời nhiều

Mở cửa hàng tạp hóa liệu có khó không, làm như thế nào để tiết kiệm chi phí đầu tư và đem lại lợi nhuận tốt? Để khách hàng có thể trang bị kiến thức tốt nhất trước khi bán hàng tạp hóa, Onetech xin chia sẻ một vài kinh nghiệm mở cửa hàng bán tạp hóa trong bài viết này.

Kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa vốn ít – lời nhiều

Chi phí đầu tư thấp, lợi nhuận cao luôn là mong muốn của bất kỳ chủ đầu tư nào. Khi mở một cửa hàng bán tạp hóa thì cần chú ý những điểm gì để có thể đem lại nhiều lợi nhuận? Onetech xin chia sẻ một số kinh nghiệm sau:

Tìm hiểu thêm: Bán hàng tạp hóa lấy hàng ở đâu?

Khảo sát nhu cầu của thị trường

Bạn cần phải tìm hiểu về nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm mà cửa hàng cung cấp, đánh giá quy mô của thị trường. Đồng thời, xem số lượng cửa hàng tạp hóa ở khu vực đó và họ bán những gì.

Từ những thông tin thu thập được, bạn sẽ đưa ra quy mô về cửa hàng cũng như những sản phẩm sẽ bán. Khảo sát thị trường là bước rất quan trọng trước khi mở cửa hàng tạp hóa.

Chia sẻ kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa
Onetech chia sẻ kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa

Tìm nguồn hàng chất lượng, giá rẻ

Trước khi mở cửa hàng bán tạp hóa, bạn nên tham khảo nhiều nhà cung cấp khác nhau trên thị trường để lựa chọn sản phẩm rẻ nhưng phải đảm bảo chất lượng. Bạn nên lựa chọn những nhà cung cấp lớn, có uy tín trên thị trường vì ngoài việc đảm bảo chất lượng, giá bán thì họ sẽ có những chính sách đặc biệt cho chủ cửa hàng cũng như người tiêu dùng.

Tìm hiểu thông tin về : Hàng tạp hóa gồm những gì

Chọn mặt bằng để mở cửa hàng tạp hóa

Vị trí, địa điểm kinh doanh có thể quyết định đến 80% sự thành công hay thất bại của cửa hàng. Bạn nên chọn khu vực có nhiều người qua lại, đông dân cư nhưng lại có mật độ cửa hàng không nhiều. Đồng thời, vị trí dễ quan sát, không bị khuất tầm nhìn hoặc nằm sâu trong ngõ. Địa điểm đẹp nhất để đặt cửa hàng là ở mặt đường.

Nếu cửa hàng nằm ở nơi hẻo lánh hoặc có nhiều đối thủ cạnh tranh lớn và lâu năm thì sẽ gây khó khăn trong việc thu hút khách mua hàng.

Diện tích để mở cửa hàng tạp hóa sẽ phụ thuộc vào quy mô của thị trường. Thông thường, mặt bằng có mặt tiền 5m, diện tích khoảng 60m² là tiêu chuẩn để trưng bày hàng hóa.

Một yếu tố rất quan trọng cửa hàng nên có chỗ để xe để khách có thể để phương tiện cá nhân. Nếu không có chỗ để xe thì có thể khách hàng sẽ cảm thấy bất tiện và không lựa chọn cửa hàng của bạn.

Đa dạng mặt hàng kinh doanh

Tên gọi “cửa hàng tạp hóa” đã cho thấy cần phải đa dạng nhiều loại sản phẩm khác nhau để khách hàng lựa chọn mà không phải di chuyển đến nhiều nơi khác nhau. Tuy nhiên, bạn nên ưu tiên số lượng của mỗi sản phẩm theo mức độ cần thiết từ cao đến thấp để tối ưu chi phí đầu tư. 

Khi mới mở cửa hàng tạp hóa, bạn nên nhập số lượng vừa phải, sau một thời gian bán hàng, bạn sẽ cân đối lại hiệu quả, mức độ tiêu thụ của từng loại sản phẩm để cân đối lượng hàng cần phải nhập về.

Trưng bày hàng hóa bắt mắt, hiệu quả

Một yếu tố không thể thiếu là hàng hóa phải được trưng bày khoa học sẽ giúp bày được nhiều sản phẩm, đồng thời khách hàng cũng dễ chọn mua. Bạn nên chọn các loại giá kệ bày hàng phù hợp với diện tích, loại sản phẩm sẽ bán.

Các chi phí mở cửa hàng tạp hóa tự chọn

Bất kỳ loại mô hình kinh doanh nào cũng cần phải có vốn nhưng bao gồm những loại chi phí gì? Onetech sẽ liệt kê ra những khoản cần chi khi mở cửa hàng tự chọn cụ thể dưới đây.

Chi phí thuê mặt bằng

Như đã nói ở trên, mặt bằng kinh doanh đóng vai trò rất quan trọng trong sự thành công của cửa hàng. Nếu bạn đang sở hữu mặt bằng đẹp, ở vị trí thuận lợi thì chúng tôi xin chúc mừng bạn vì đã tiết kiệm được khá nhiều chi phí.

Nhưng nếu phải thuê mặt bằng thì bạn sẽ phải tính đến số tiền để thuê mặt bằng sử dụng. Tiền thuê mặt bằng sẽ khác nhau tùy theo từng khu vực. Mặt bằng có địa thế càng đẹp, ở khu đông dân cư thì chi phí sẽ càng cao. 

Chi phí nhập hàng khi mở cửa hàng tạp hóa

Khi mở cửa hàng tự chọn thì số tiến nhập hàng hóa cũng không quá cao, thông thường là dưới 100 triệu đồng. Nếu bạn tiếp cận được với nguồn hàng càng rẻ thì sẽ giúp giảm đáng kể khoản chi này.

Ban đầu, bạn nên nhập số lượng hàng hóa vừa phải để hạn chế tồn hàng. Khi bán gần hết thì bạn sẽ nhập tiếp hàng mới về.

Chi phí lắp đặt thiết bị

Các thiết bị khi mở cửa hàng tạp hóa tự chọn bao gồm kệ trưng bày hàng tạp hóa, quầy thu ngân, máy tính tiền, phần mềm bán hàng và hệ thống an ninh. Tùy theo quy mô của cửa hàng mà số lượng của mỗi loại thiết bị, phụ kiện sẽ khác nhau. Với mặt bằng khoảng 50 – 60m² thì số tiền để lắp thiết bị sẽ khoảng 50 triệu đồng. 

Bạn có thể lựa chọn các đơn vị kệ bán hàng tạp hóa thanh lý để có thể giảm chi phí nhưng sẽ có những rủi ro về chất lượng, độ bền. Để được tư vấn chi tiết về các trang thiết bị sử dụng trong cửa hàng bán đồ tạp hóa, bạn vui lòng liên hệ: 0974021077.

Có nhiều loại chi phí khi đầu tư vào 1 cửa hàng tạp hóa tự chọn
Có nhiều loại chi phí khi đầu tư vào 1 cửa hàng tạp hóa tự chọn

Chi phí cho nhân viên bán hàng

Có nhiều cửa hàng tạp hóa tự chọn hoạt động theo mô hình hộ gia đình nên không phải mất nhiều chi phí cho nhân viên. Còn nếu cửa hàng lớn hoặc nhiều chuỗi thì phải có nhân viên quản lý và bán hàng.

Mỗi cửa hàng tạp hóa thường có 1 – 2 nhân viên để phụ giúp các công việc trong cửa hàng. Để tiết kiệm, bạn có thể thuê nhân viên là các bạn sinh viên làm theo giờ.

Chiến lược Marketing hiệu quả cho cửa hàng tạp hóa

Với các cửa hàng tạp hóa hộ gia đình thì hầu như không có chiến lược Marketing đặc biệt bởi khách hàng chủ yếu đến từ khu vực xung quanh. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tăng hiệu quả bán hàng thì cũng nên áp dụng một số cách để khách mua hàng nhiều hơn.

Ngoài giá bán hợp lý thì các chương trình khuyến mại sẽ ảnh hưởng tới sức mua sắm của người mua. Nhưng để làm được điều này thì khi mở cửa hàng tạp hóa bạn cần phải hợp tác với các nhà cung cấp lớn và uy tín thì mới có những chính sách ưu đãi. 

Ngoài ra, bạn có thể tạo chương trình mua sắm tích điểm để khách hàng thường xuyên đến với cửa hàng. Khách càng quen thì sẽ có nhiều chính sách ưu đãi hơn.

Với sự phát triển của công nghệ, những trang thương mại điện tử cũng rất phổ biến hiện nay. Bạn có thể tận dụng các phương thức bán hàng thương mại điện tử, bán online,…

Cách giao tiếp với khách mua hàng cũng rất quan trọng, nó sẽ là một trong các yếu tố quyết định người mua có quay trở lại với cửa hàng hay không. Vì vậy, bạn cần phải có cách xử lý tình huống khéo léo, tạo thiện cảm cho người tiêu dùng. Đồng thời, cũng phải đào tạo cho nhân viên bán hàng về vấn đề này.

Mở cửa hàng tạp hóa thu lợi nhuận từ những nguồn nào?

Việc mở một cửa hàng bán hàng tạp hóa sẽ khiến bạn phải quản lý nhiều công việc khác nhau. Vậy khi đó lợi nhuận đem lại có thật sự tốt? Theo khảo sát của chúng tôi, đa số các cửa hàng tạp hóa tự chọn đều có doanh thu khá tốt. Khoản lợi nhuận đến từ nhiều nguồn như:

  • Lợi nhuận từ việc bán trực tiếp hàng hóa: Đây là nguồn thu chính của các cửa hàng. Đặc biệt nếu bạn có nguồn hàng chất lượng và giá rẻ thì chắc chắn số tiền bạn thu được sẽ cao.
  • Chiết khấu từ nhà cung cấp: Nếu đạt được mức doanh thu nhất định thì nhà sản xuất sẽ chiết khấu cho bạn một tỷ lệ nhất định.
  • Tiền PR, quảng cáo cho các nhãn hàng: Quảng cáo sản phẩm trực tiếp ở các cửa hàng là một trong những cách tiếp cận khách hàng nhanh nhất. Nếu các thương hiệu muốn trưng bày sản phẩm ở vị trí đẹp trong cửa hàng thì họ sẽ phải trả cho bạn một khoản phí.
  • Các ưu đãi đặc biệt của nhà cung cấp sản phẩm: Sau khi trở thành đối tác của các nhãn hàng thì bạn sẽ được hưởng nhiều ưu đãi. Đây cũng là nguồn thu sẽ giúp cải thiện hiệu quả kinh doanh của cửa hàng.

Lựa chọn nhà cung cấp thiết bị khi mở cửa hàng tạp hóa 

Chi phí dành cho thiết bị sẽ chiếm khoảng 20% tổng chi phí đầu tư khi mở cửa hàng bán tạp hóa. Những thiết bị cơ bản bao gồm hệ thống kệ trưng bày sản phẩm, bàn thu ngân, máy quét, máy tính tiền, cổng từ, camera an ninh,…Bạn nên chọn các thương hiệu cung cấp trang thiết bị và phụ kiện có uy tín để đảm bảo chất lượng cũng như độ bền. 

Kệ bày hàng tạp hóa
Kệ bày hàng, sản phẩm là thành phần không thể thiếu cho các cửa hàng tạp hóa

Onetech là một trong những nhà sản xuất, cung cấp và lắp đặt các thiết bị cho siêu thị, cửa hàng tạp hóa hàng đầu ở Việt Nam. Đã có hàng nghìn cửa hàng trên cả nước sử dụng thiết bị của chúng tôi và đều hài lòng. Nếu có dự định mở cửa hàng tạp hóa thì bạn nên lựa chọn thiết bị của Onetech bởi các lý do sau:

  • Chất lượng tốt, bảo hành giá kệ bày hàng tạp hóa lên đến 5 năm.
  • Giá bán rẻ nhất thị trường: Onetech là một đơn vị sản xuất giá kệ, bàn thu ngân, phụ kiện siêu thị nên bạn có thể mua được sản phẩm với giá gốc tại nhà máy.
  • Sản phẩm đa dạng về mẫu mã, kích thước, phù hợp với mọi không gian trưng bày. Thậm chí, bạn có thể đưa ra những thiết kế đặc biệt để Onetech sản xuất theo yêu cầu.
  • Hỗ trợ khảo sát mặt bằng, lên bản vẽ để tối ưu cửa hàng của bạn.
  • Hỗ trợ vận chuyển, lắp đặt với đội kỹ thuật viên chuyên nghiệp.

Đặc biệt: Nếu bạn lắp đặt trọn bộ các loại thiết bị và phụ kiện trong cửa hàng, siêu thị thì Onetech sẽ có chính sách bán hàng với giá cực kỳ ưu đãi.

Mọi chi tiết về những phụ kiện và thiết bị khi mở cửa hàng tạp hóa, quý khách hàng vui lòng liên hệ đến hotline: 0974021077 hoặc 0967021077 (hỗ trợ 24/7 qua Viber, Zalo).

Onetech Việt Nam rất mong được hợp tác với quý khách hàng. Chúc các bạn thành công!

Một bình luận

  1. Chào onetech , tôi có một cửa hàng nhỏ ở quê với diện tích khoảng 30-40m2 , tôi muốn muốn mở một cửa hàng tạp hóa thì cần những giấy tờ và thủ tục gì ? chi phí mở tạp hóa nhỏ như vậy khoảng bao nhiêu ? tôi băn khoăn không biết có nên mở hay không . Nhờ onetech chỉ giúp tôi kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa nhỏ nhé ! Cảm ơn .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỬI YÊU CẦU