Hợp đồng nguyên tắc bán hàng và các điểm cần lưu ý

Với yêu cầu rằng buộc các nguyên tắc cũng như thỏa thuận giữa bên mua và bên bán thì sử dụng hợp đồng nguyên tắc bán hàng được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Loại hợp đồng này đặc biệt thuận tiên trong thương mại, sử dụng trong nhiều lĩnh vực, thể hiện nhiều điều khoản cũng như phương thức thực hiện nhằm hoàn thiện hợp đồng và trách nhiệm của từng bên liên quan.

Hợp đồng nguyên tắc là gì

Trước hết việc giao dịch thương mại hiện nay cho dù là giao dịch trực tiếp hay giao dịch gián tiếp thì việc sử dụng các loại hợp đồng nguyên tắc bán hàng hay hợp đồng kinh tế… đều được áp dụng rất triệt để. Là loại văn bản có tính chất ràng buộc nhiều điều khoản khác nhau – loại hợp đồng này chính là phương thức được sử dụng rộng rãi, đây chính là cơ sở để tiến hành ký kết hợp đồng kinh tế chính thức.

Hiểu một các đơn giản, hợp đồng nguyên tắc thể hiện thỏa thuận giữa bên mua và bên bán tuy nhiên nó chỉ mang tính chất định hướng. Loại hợp đồng nguyên tắc chỉ được sử dụng khi hai bên tìm hiểu các khả năng cũng như nhu cầu của mỗi bên liên quan cũng như thống nhất về một số điều khoản hợp tác.

Hợp đồng nguyên tắc bán hàng là điều kiện cần để ký kết các hợp đồng mua bán
Hợp đồng nguyên tắc bán hàng là điều kiện cần để ký kết các hợp đồng mua bán

Mục đích của loại hợp đồng này chỉ quy định những vấn đề chung, chính vì vậy đây chỉ được coi là một hợp đồng khung hay một biên bản ghi nhớ các điều khoản giữa bên mua và bên bán. Nội dung của hợp đồng được thể hiện trên văn bản và được ký tên, đóng dấu xác nhận của mỗi bên liên quan.

Các loại hợp đồng nguyên tắc nói chung hay hợp đồng nguyên tắc bán hàng thường chỉ được áp dụng đối với các công ty, tổ chức có địa lý và vị trí trong cùng một vùng miền hoặc các đơn vị thường xuyên làm việc và thực hiện giao dịch với nhau.

Xem thêm bài viết: Các mẫu hóa đơn bán hàng

Giá trị pháp lý của hợp đồng nguyên tắc bán hàng

Hợp đồng có giá trị pháp lý trong các giao dịch thương mại, doanh nghiệp, dân sự… và chịu sự chi phối, hiệu chỉnh vủa pháp luật. Nhằm đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi bên liên quan (bên mua và bên bán) người đại diện mỗi đơn vị, công ty chấp nhận thỏa thuận với các điều khoản bằng việc ký xác nhận, đóng dấu.

Được chia thành 2 bản, mỗi bên giữ một bản lưu trữ. Tuy nhiên trong thường hợp sảy ra tranh chấp hay có các phát sinh ngoài ý muốn, hợp đồng này thường khó giải quyết nhất là khi các bên không thực hiện đúng các nội dung quy định trong vì nội dung hợp đồng chỉ quy định các vấn đề chung.

Hợp đồng nguyên tắc bán hàng
Mẫu hợp đồng nguyên tắc bán hàng

Loại hợp đồng này thường chỉ có hiệu lực trong một thời gian nhất định và được nên rõ trong hợp đồng này, chính vì vậy bên cạnh loại văn bản thỏa thuận này, các bên mua và bán thường phải có thêm hợp đồng bán hàng…

Download bản hợp đồng tại đây – DOWNLOAD .

Các điểm lưu ý đối với hợp đồng nguyên tắc bán hàng

Cần phải hiểu rõ, hợp đồng thực chất chỉ như các hợp đồng dân sự, hợp đồng thương mại thông thường chịu sự hiệu chỉnh của luật dân sự cũng như luật thương mại của nhà nước cộng hóa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Như vậy, khi soạn thảo hợp đồng này cần phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố cơ bản như: thông tin của bên mua và bên bán, quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi bên, đồng thời nêu rõ thời gian hiệu lực của loại văn bản này.

Trong hợp đồng cần nêu tới nguyên tắc xác định đối tượng giao dịch bởi lẽ có thể dẫn tới một số hợp đồng sau này không có hiệu lực trong các trường hợp hoặc một số trường hợp sau này. Điều chú ý này cũng nhằm đảm bảo tính ràng buộc nghĩa vụ của mỗi bên liên quan và giải quyết các vấn đề phát sinh hoặc gặp phải sau này.

Trên thực tế cần hiểu rõ hợp đồng nguyên tắc với hợp đồng kinh tế, mặc dù hai loại hợp đồng này đều có một số điểm chung nhưng về bản chất chúng lại có giá trị hoàn toàn khác biệt. Thông thường hợp đồng kinh tế thường được các bên thực hiện giao dịch sau khi đã thỏa thuận hợp đồng nguyên tắc bán hàng, loại hợp đồng kinh tế do được quy định rõ ràng các điều khoản cũng như quyền lợi, nghĩa vụ của mỗi bên nên rất dễ giải quyết khi có tranh chấp.

Hợp đồng nguyên tắc bán hàng bằng Tiếng Anh

Bản hợp đồng bằng Tiếng Anh theo chuẩn theo quy định của Bộ luật dân sự 2005 và Bộ luật dân sự 2015, đây là bản chính thức nên quý khách hàng hoàn toàn yên tâm download để sử dụng.

Bạn có thể download tại đây – DOWNLOAD .

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp quý khách hàng nắm rõ được các nguyên tắc cơ bản của một bộ hợp đồng nguyên tắc bán hàng. File được tổng hợp từ Onetech và được chúng tôi cập nhật liên tục trên website.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỬI YÊU CẦU