Mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên Excel

Excel vốn là công cụ rất mạnh, không thể thiếu trong mọi doanh nghiệp, tổ chức hay cá nhân. Sức mạnh của excel đến từ tốc độ tính toán chính xác và nhanh chóng, song song với đó là việc mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên excel cũng vô cùng đơn giản mà ai cũng có thể làm được, có thể nói bên cạnh word, powerpoint thì excel là một trong những công cụ toàn năng nhất thế giới và nó đến từ Microsoft Office.

Tại sao phải lập kế hoạch kinh doanh cụ thể và chi tiết

Bất cứ một cá nhân, doanh nghiệp nào khi đã bước chân vào con đường kinh doanh đều cần tới có mục tiêu và kế hoạch. Tại sao phải lập ra một kế hoạch chi tiết cụ thể về: chiến lược, vốn , nghiên cứu thị trường, hành vi khách hàng… một bảng kế hoạch chi tiết cho từng bước sẽ giúp chúng ta biết mình đã làm đúng hay chưa, đang đứng ở đâu, sai hoặc chưa đúng chỗ nào thì sửa ở bước đó. Làm như vậy thì không bị quay về chỗ cũ, cứ thế sẽ tiến lên và vươn tới những mục tiêu, kế hoạch sắp tới.

Bạn có thể hỏi bất kỳ ai, bất kỳ người nào đã thành công họ đều nói cho bạn rằng “muốn kinh doanh thành công ngoài kiến thức, sự liều lĩnh và vốn thì kế hoạch, mục tiêu, chiến lược là điều không thể thiếu, gần như là yếu tố sống còn cho thành công của bạn” .

Lập kế hoạch kinh doanh là công cần thiết cho mọi doanh nghiệp , cá nhân khởi nghiệp
Lập kế hoạch kinh doanh là công cần thiết cho mọi doanh nghiệp , cá nhân khởi nghiệp

Xem thêm bài viết về bảng chấm công bằng excel rất đẹp mắt

Lập kế hoạch kinh doanh trên Excel cần chú ý gì ?

Một bản kế hoạch kinh doanh thường phải đảm bảo :

• Sứ mệnh
• Tóm tắt
• Đặc điểm của sản phẩm hoặc dịch vụ
• Thị trường mục tiêu
• Kế hoạch tiếp thị
• Phân tích ngành và đối thủ cạnh tranh
• Dự thảo tài chính
• Sơ yếu lý lịch của những người đứng đầu công ty
• Đề xuất của bạn (bạn đang tìm kiếm loại hình huy động vốn nào)
• Phụ lục (mọi thông tin cần thiết khác)

Tuy nhiên thực tế cho thấy, bản kế hoạch kinh doanh cũng chỉ là cơ sở để nhìn nhận thực hiện, nhưng thực tế vận hành lại tồn tại nhiều phát sinh ngoài dự trù, vì vậy có được kế hoạc tốt giúp cho tiến trình hoạt động và phát triển của doanh nghiệp không bị “lệch lạc” khỏi quy chuẩn xác định ban đầu.

Download file mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên Excel tại đây

Hiểu rõ ngành nghề minh đang kinh doanh

Để có một kế hoạch kinh doanh trên Excel tốt, hiệu quả thì trước tiên là người quản lý cần hiểu rõ ngành nghề kinh doanh cũng như mặt hàng của mình đang bán. Điều kiện tiên quyết này giúp cho chúng ta có được hoạch định đúng hướng cũng như tổ chức hoạt động được tốt nhất.

Cần nhìn nhận thật chính xác nhu cầu của các khách hàng tiềm năng của chúng ta đang là gì? Họ cần gì và họ muốn gì ở những mặt hàng chúng ta có để từ đó hoàn thiện hơn nữa nhằm đáp ứng những nhu cầu này. Biết được những gì khách hàng cần và làm tốt hơn sản phẩm của chính mình chính là nước đi đúng đắn nhất.

Nếu các mặt hàng, ngành nghề của bạn đang kinh doanh có sự cạnh tranh lớn chắc chắn bài toàn kinh doanh sẽ khó khăn hơn, tuy nhiên nếu mức độ cạnh tranh rất ít thì chúng ta cũng cần nên xem lại liệu các sản phẩm này có thực sự cần thiết với thị trường hay không. Vì vậy, cạnh tranh nhiều chưa chắc đã bất cập, cái quan trọng là tạo nên sự khác biệt cũng như chú trọng đầu tư vào chất lượng của dịch vụ, sản phẩm mà mình cung cấp.

Nâng cao hơn lên trình độ quản lý của chính mình

Có thể nói, trình độ chuyên môn cũng như khả năng quản lý của ban điều hành giúp cho quá trình vận hành của mỗi công ty, đơn vị được thuận lợi nhất. Là người “Đứng mũi chịu sào” chính vì vậy nhà quản lý cần tự nâng cao trình độ để đáp ứng kịp thời nhu cầu phát triển của thực thế và thị trường.

Việc nâng cao trình độ quản lý có thể được thực hiện trong chính quá trình làm việc và điều hành hoạt động của công ty, đơn vị của mình. Điều này dễ dàng được nhận thấy trên thực tế, chính việc học hỏi từ thực tiễn giúp hoàn thiện tốt nhất, nhanh chóng cụ thể nhất.

Tuy nhiên không phải tất cả người quản lý cũng nên đảm nhiệm, một số công việc hoặc bộ phận vẫn nên được ưu tiên giao cho những nhân viên cấp dưới quản lý. Như vậy vừa giảm thiếu công việc cũng như thời gian cho ban lãnh đạo mà công việc kinh doanh được diễn ra suôn sẻ, tốt nhất.

Quản lý tài chính chặt chẽ

Việc lập kế hoạc kinh doanh còn thiếu nếu chưa thực hiện được việc quản lý tài chính. Việc quản lý tài chính có thể mang đến sự khác biệt tạo nên sự thành công hay thất bại của doanh nghiệp. Các sản phẩm kinh doanh hay dịch vụ đang triển khai có đem lại nguồn sinh lời đảm bảo hay không hoặc các khoản thu và chi đã hợp lý hay chưa, đây là công việc đặc biệt cần được chú ý.

Mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên excel
Mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên Excel

Việc lập kế hoạch kinh doanh trên Excel đến bước này đã phức tạp hơn rất nhiều. Phần mềm kế toán và Excel quản lý chính là phương thức giám sát dòng tiền, thu chi và báo cáo lợi nhuận, từ đó cho nhà quản lý cái nhìn tổng quan nhất về quá trình hoạt động của doanh nghiệp của mình. Tuy nhiên việc sử dụng file excel quản lý bán hàng hay phầm mềm quản lý như thế nào thì người quản lý cũng cần hết sức lưu ý.

Với các đơn vị chuẩn bị thành lập và đi vào hoạt động hay đã hoạt động rồi thì việc vốn duy trì hoạt động hay các khoản chi phí cứng cần được dự trù chặt chẽ và có kế hoạch cho từng món tiền khác nhau. Như vậy chúng ta đã có các khoản dự trù kinh phí hoạt động, chắc chắn các yếu tốt phát sinh sẽ được giải quyết một cách gọn lẹ, đảm bảo quá trình hoạt động của doanh nghiệp không bị gián đoạn.

Tăng trưởng và thâu tóm thị trường

Việc tăng trưởng và phát triển của doanh nghiệp đạt được nhờ quá trình mở rộng và thâu tóm thị trường, thuyết phục khách hàng. Có sản phẩm tốt, chiến lược phát triển đúng đắn, kế hoạch chi tiêu tốt thì yếu tốt giúp doanh nghiệp chiếm lĩnh nằm ở các chiến dịch quảng bá, phát triển thương hiệu.

Công việc Maketing đòi hỏi người quản lý cần có cái nhìn định hướng tốt cũng như xây dựng chiến lược truyền thông tốt, nhắm trúng đối tượng và nắm được những nhu cầu mà thị trường đang thiếu hoặc cần. Một chiến dịch truyền thông tốt thường phải đảm bảo: Hiệu ứng tốt trong quá trình diễn ra chiến dịch, sự khuếch tán thương hiệu và nhận diện thương hiệu đồng thời đảm bảo tốt giải quyết các sự vụ phát sinh sau khi kết thúc chiến dịch.

Như vậy, đội ngũ maketing cùng với chiến dịch truyền thông của doanh nghiệp sẽ đạt được hiệu quả cũng như hiệu ứng tốt đối với dư luận nói chung và khách hàng nói riêng. Nhiệm vụ quảng bá sản phẩm, dịch vụ được hoàn thành, giúp cho doanh nghiệp tăng trưởng tốt, thâu tóm thị trường, từ đó tạo đà đi lên.

Xác định đối thủ và tăng hơn lên năng lực cạnh tranh

Như đã nói ở phần trên, một sản phẩm hay ngành hàng có nhiều cạnh tranh thì việc tạo được dấu ấn và sức hút đối với khách hàng, thị trường với sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp mình chính là con đường phát triển thần tốc nhất. Việc xác định được đối thủ chính của mình là ai? Họ đang làm gì? Chiến lược như thế nào? Hay đoán trước ý đồ kinh doanh… chính là điều kiện giúp cho doanh nghiệp của bạn có được “nước cờ trên cơ” và giành thế thượng phong.

Kế hoạch kinh doanh phát triển thương hiệu
Bảng kế hoạch kinh doanh cụ thể và chi tiết sẽ giúp các doanh nghiệp sẽ đi đúng lộ trình phát triển

Như vậy, nắm bắt tình hình đối thủ, hoàn thiện, tối ưu khâu dịch vụ, chăm sóc khách hàng và chất lượng sản phẩm chính là cách tự nâng hơn lên năng lực cạnh tranh, đánh dấu sự khác biệt cũng như thuyết phục mọi khách hàng khó tính.

Kế hoạch chỉ là cơ sở căn cứ, hướng đi thực tiễn cho doanh nghiệp

Sau khi đã hoàn tất một mẫu kế hoạch kinh doanh trên excel thì hãy nhờ tới một chuyên gia kinh tế hay kế toán hay một luật sư chuyên nghiệp giúp bạn kiểm tra lại nhằm phát hiện ra các thiếu sót cũng như điểm còn thiếu.Một khi đã mở cửa doanh nghiệp, đi vào hoạt động, trực tiếp cung cấp dịch vụ, sản phẩm… ra ngoài thị trường thì khi nãy mới là lúc biến các lý thuyết đã xây dựng và hoạch định thành hiện thực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *