File excel quản lý bán hàng

Đơn giản, nhanh chóng mà hiệu quả là yêu cầu tiên quyết trong quản lý một siêu thị, tạp hóa, mini mart nói riêng hay các công việc khác nói chung. Cách thức mà chúng ta thường nghĩ tới trước tiên có lẽ là sử dụng excel, nhưng xây dựng file excel như thế nào? Liệu có file excel quản lý bán hàng mẫu nào áp dụng chung và chuẩn xác nhất không?

File excel quản lý bán hàng liệu có thực sự đủ?

Trước tiên cần phải nhấn mạnh, các công cụ sinh ra đều nhằm giảm thiểu công sức lao động cho con người, tiết kiêm thời gian… và excel là điều chúng ta đang nói tới. Hiện nay công cụ này được sử dụng nhiều nhất trên thế giới không chỉ trong quản lý hàng hóa trong cửa hàng mà còn nhiều công việc khác trong cuộc sống.

Đối với một tạp hóa, mini mart, cửa hàng tiện lợi thì excel quản lý bán hàng có thể sử dụng và đảm nhiệm tốt các yêu cầu của người dùng, tuy nhiên khi phát triển đến quy mô lớn, các yêu cầu cao hơn và sâu hơn thì liệu File excel quản lý bán hàng đã đáp ứng đủ?

Quản lý bán hàng bằng File Excel chỉ phù hợp cho mô hình nhỏ
Quản lý bán hàng bằng File Excel chỉ phù hợp cho mô hình nhỏ

Quản lý hàng hóa bằng file excel thông thường chúng ta sẽ tìm trên google và tải về. Tuy nhiên phương thức này thường tiềm ẩn virus, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới các dữ liệu chúng ta lưu trong máy. Chính vì nguyên nhân này mà rất nhiều người cố gắng tự xây dựng bản mềm excel để quản lý, nhưng nhằm quản lý chặt chẽ thì không phải ai cũng tự lên được chi tiết cho file này.

Xem và tải file quản lý bán hàng tại đây.

File này được biên soạn từ thực tế đang áp dụng tại các chi nhánh kinh doanh của Onetech, file sẽ được cập nhật liên tục để khách hàng có thể tải về miễn phí và sửa đổi áp dụng cho công việc của mình.

Yêu cẩu của file excel quản lý bán hàng cần có

Báo cáo danh mục hàng hóa và tài chính bán hàng

Để có thể làm chủ và quản lý hàng hóa trong gian hàng chắc chắn người dùng phải có được danh sách thông tin về các sản phẩm đó. Thao tác này chắc hẳn cần tới các bước làm thủ công, người dùng phải tự nhập tất cả các thông tin cho sản phẩm: tên hàng hóa, mã sản phẩm, giá nhập, giá vốn, giá bán…. thao tác này đặc biệt tốn thời gian.Thao tác khai báo hàng hóa là không khó, tuy nhiên thì đây chỉ là bước đầu để có thể quản lý được cả gian hàng của mình, bản excel này cần báo cáo tài chính trong quá trình bán hàng cụ thể và chi tiết nhất.

File Excel quản lý bán hàng
Mẫu file excel quản lý bán hàng đơn giản mà ai cũng có thể làm được

Trên thực tế, tới đây chắc chắn file excel đã khá phức tạp, tồn tại hơn 1 sheet trong bảng excel quản lý. Nếu là một người đã từng tìm hiểu, biết sử dụng cơ bản excel thì tới đây cũng đã khá ngập ngừng, rất bí các giải quyết, nhưng với một người chuyên trong nghề như kế toán thì đến đây vẫn chưa làm khó được họ. Nhưng trong quá trình bán hàng không chỉ có vậy.

Xem bài viết:  Mẫu bảng chấm công bằng excel

Nhập hàng – xuất hàng – kiểm tồn kho – báo cáo lợi nhuận

Kinh doanh bán hàng siêu thị, tạp hóa hay nhiều mặt hàng kinh doanh khác không chỉ là thao tác bán hàng, việc nhập – xuất – tồn và báo cáo lợi nhuận đặc biệt quan trọng, đây là căn cứ giúp cho người kinh doanh thấy được mức độ khả quan cũng như sự hiệu quả trong quá trình hoạt động của cửa hàng. Có thể nói tới đây, công việc của một File excel quản lý bán hàng đã rất nặng nề.

Thực tế cho thấy, để quản lý khoa học và đơn giản xuất – nhập – tồn – báo cáo lợi nhuận không đơn giản như chúng ta nghĩ với excel. Do khi nhập hàng cần chi tiết số lượng từng loại mặt hàng, của đơn vị cung cấp nào để khi bán ra đúng giá, không bị lỗ và phục vụ quá trình kiểm kê được chính xác. Như vậy mới có thể thống kê chuẩn lợi nhuận trong suốt quá trình bán hàng.

Như vậy rất khó để có thể quản lý toàn bộ cửa hàng chỉ với một file excel nhưng nếu sử dụng nhiều file thì việc quản lý cũng không dễ dàng hơn bao nhiêu, chính vì vậy để làm việc khoa học, hiệu quả và nhanh chóng chắc chắn phải tìm tới một phương thức chuyên dụng.

Xem thêm bài viết: Lập kế hoạch kinh doanh đơn giản chỉ với file excel

Chỉ làm việc bằng excel để quản lý bán hàng liệu có đủ?

Càng nhiều dữ liệu trong file thì việc thao tác với nó càng khó, càng mất thời gian khi mở do quá nặng. Đó là chưa kể tới khi dùng máy tính hoàn toàn có khả năng bị nhiễm virus mất hế dữ liệu. Một điểm đáng nói thêm là khi dùng excel để quản lý thì rất dễ có sự can thiệp của người khác để sửa chữa, như vậy rất khó quản lý và đưa ra con số chính xác.

Như vậy quản lý bán hàng bằng excel hiện nay quả thực không thể đáp ứng được các yêu cầu thực tế của thời cuộc. Sử dụng phần mềm nào thực sự hiệu quả để quản lý bán hàng.

Phần mềm bán hàng quản lý bán hàng thông minh OnetechPos

Nếu như file excel chưa thực sự giải quyết hiệu quả và triệt để các yêu cầu của người kinh doanh thì chắc chắn phần mềm quản lý bán hàng chính là giải pháp mà chúng ta đang cần tới. Nhưng giữa các lựa chọn phần mềm bán hàng đa dạng như hiện nay thì đâu là lựa chọn được khuyên dùng và hiệu quả nhất?

Công nghệ ngày càng phát triển, phần mền quản lý bán hàng Oneline chính là chìa khóa thành công của rất nhiều nhà kinh doanh hiện nay. OnetechPos – phần mềm quản lý bán hàng của người Việt chính là lời giải cho sự thiếu chuyên nghiệm khi dùng file excel quản lý hàng hóa, những ưu điểm sau chính là điều tạo nên sự tin tưởng và hiệu quả của OnetechPos:

– Khả năng tương thích với nhiều các thiết bị khác nhau: Máy tính xách tay, máy tính bàn, máy tính bảng, điện thoại thông minh
– Truy cập vào gian hàng mọi lúc mọi nơi chỉ cần có kết nối internet.
– Hệ thống bảo mật cao, mỗi tài khoản được người dùng quản lý bằng mật khẩu mà chỉ người dùng biết.
– Hệ thống luôn ổn định, hỗ trợ bán hàng ngay cả khi mất mạng
– An toàn dữ liệu, không lo hỏng phần cứng máy tính, chạy lại win…
– Dễ dàng sử dụng, thiết kế phần mềm rõ ràng, dễ hiểu, dễ nắm bắt

Onetechpos là phần mềm quản lý bán hàng thông minh và hiệu quả được Onetech phát triển
Onetechpos là phần mềm quản lý bán hàng thông minh và hiệu quả được Onetech phát triển

Nếu như những hạn chế của việc quản lý hàng hóa bằng file excel khiến nhiều người băn khoăn và rè chừng sử dụng thì chắc chắn phần mềm OnetechPos sẽ giúp mọi nhà đầu tư “nhẹ nhàng” hơn trong việc quản lý gian hàng của mình, giành thời gian nhiều hơn cho việc phát triển thương hiệu, chiến lược kinh doanh.

Hiện nay, phần mềm OnetechPos được sử dụng rộng rãi trên toàn quốc, trực tiếp hỗ trợ vào công việc hàng ngày của hàng ngàn siêu thị, tạp hóa, mini mart… thành công hơn trong kinh doanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *