Mẫu bảng chấm công excel đẹp mắt

Với người quản lý việc chấm công cho người lao động để có mẫu bảng chấm công trực quan. Dễ theo dõi là điều hết sức quan trọng. Onetech Việt Nam gửi tới bạn mẫu bảng chấm công Excel đẹp mắt. Cùng với những thông tin cần thiết để tính công và lương cho người lao động.

Excel là công cụ rất mạnh trong ngành kế toán, kinh doanh. Các phần mềm khi xuất dữ liệu hầu hết đều xuất ra file excel. Excel ứng dụng rất mạnh trong nhiều ngành nghề. Và việc chấm công với bảng excel cũng là một trong những ứng dụng rất hay với người quản lý nhân sự.

Excel là gì? 

Excel là công cụ văn phòng nổi tiếng thuộc sở hữu của Microsoft ( phần mềm Microsoft Office ) bên cạnh những Word, Powerpoint, Access, Outlook, Note… Excel có thể đưa ra kết quả rất nhanh bằng những hàm có sẵn đi kèm, tính chính xác tuyệt đối.

Excel hỗ trợ đắc lực cho đội ngũ kế toán, nhân sự, kinh doanh… của bất kỳ một doanh nghiệp nào. Quản lý công việc bằng excel từ lâu đã là công việc quá quen thuộc của nhiều người.

Excel được Microsoft cải tiến công nghệ theo các phiên bản. Hỗ trợ nhiều hàm để đảm bảo cho những phép tính phức tạp kết hợp nhiều bảng trong một File Excel.

Xem thêm: Mẫu file excel quản lý bán hàng đơn giản

Excel là ứng dụng rất phổ biến trên toàn thế giới
Excel là ứng dụng rất phổ biến trên toàn thế giới

Mục đích lập bảng chấm công

Bảng chấm công chính là công cụ để theo dõi ngày công thực tế của nhân viên. Nó bao gồm số ngày đi làm thực, nghỉ việc, nghỉ hưởng BHXH,… Qua các số liệu trên bảng chấm công sẽ tính được lương, bảo hiểm xã hội, thay đổi mức lương cho từng người.

Mỗi phòng ban, cơ quan, bộ phận,… đều phải có trách nhiệm chấm công cho người lao động của mình. Bảng chấm công Excel sẽ được lưu lại 01 bản tại phòng ban, bộ phận đó. 01 bản gửi tới phòng kế toán để tính lương.

Phương pháp chấm công

Mỗi đơn vị, doanh nghiệp có cách thức chấm công khác nhau tùy theo đặc thù công việc, trình độ kế toán. Dưới đây là 1 trong 3 phương pháp chấm công phổ biến hiện nay: 

  • Chấm công ngày: Người lao động làm việc trong đơn vị hoặc có 1 số công việc khác như hội nghị, họp,… Thì một ngày được sử dụng là ký hiệu để chấm công cho ngày đó.

  • Chấm công theo giờ: Trong một ngày nhân viên đã thực hiện bao nhiêu công việc. Ghi rõ số giờ thực hiện công việc đó bên cạnh ký hiệu tương ứng.

  • Chấm công nghỉ bù: Nghỉ bù được áp dụng khi nhân viên làm thêm giờ hưởng lương thời gian. Nhưng không thanh toán thêm lương. Do vậy, nhân viên nghỉ bù thì chấm “NB” và vẫn được tính trả lương thời gian.

Bảng chấm công nhân viên có thể làm theo sở thích ?

Bảng chấm công nhân viên của mỗi công ty, doanh nghiệp, cửa hàng có thể tự xây dựng theo ý đồ của mỗi đơn vị. Điều này được quy định trong điều 10 thông tư 133/2016/TT-BTC (các chứng từ không bắt buộc theo mẫu chung). Tuy nhiên thì mỗi đơn vị cũng cần có những yêu cầu cụ thể đối với bảng chấm công riêng của đơn vị mình.

Việc sử dụng phần mềm chấm công miễn phí bằng excel hay chấm công thủ công thì đều có mục đích chung. Nhằm theo dõi giờ giấc đi làm, ngày nghỉ của nhân viên. Từ đó để tính toán trả lượng hay bảo hiểm xã hội. Chính vì yêu cầu quan trọng này, mẫu bảng chấm công 2018 hay mẫu bảng chấm công 2019 đặc biệt được người dùng quan tâm.

Cách làm bảng chấm công bằng Excel

Người lao động làm đủ số giờ trong quy định của công ty hoặc theo hợp đồng lao động trên 1 ngày được tính là 1 công lao động. Được ký hiệu (thông thường là dấu X) vào bảng chấm công. Các trường hợp nghỉ sẽ để trống hoặc “0”.

Trong một bảng chấm công theo ca hay muốn thể hiện bảng chấm công trên điện thoại. Các cột thể hiện ngày trong tháng phải đảm bảo số ngày trong tháng (tối thiểu 28 ngày và tối đa 31 ngày). Như vậy để tổng hợp số công đi làm của mỗi nhân viên sẽ được tính theo công thức:

Tổng số công = (số ngày trong tháng) – (số ngày nghỉ theo quy định) – (số ngày nghỉ phép trong tháng) + (thời gian làm thêm giờ nếu có)

Cuối mỗi tháng, người phụ trách chấm công phải có trách nhiệm tổng hợp. Yêu cầu nhân viên xem và ký nhận vào bản chấm công tháng. Đồng thời báo cáo cấp trên để có phương án kiểm tra, đối chiếu. Trong trường hợp người lao động có nghỉ phép hoặc nghỉ chế độ phải có giấy xin phép hoặc giấy tờ liên quan để hưởng chế độ.

Với các ý tưởng đó thì trong excel có hỗ trợ kẻ bảng. Điền thông tin và kiểm soát các chấm công theo bộ lọc công (filte theo mã nhân viên hoặc tên). Sau đó sẽ xuất được ngày công thực của nhân viên đó .

Mẫu bảng chấm công sau khi xuất từ máy chấm công
Mẫu bảng chấm công sau khi xuất từ máy chấm công
Mẫu bảng chấm công làm thêm giờ theo thông tư 133 Bộ Tài Chính
Mẫu bảng chấm công làm thêm giờ theo thông tư 133 Bộ Tài Chính
Mẫu bảng chấm công làm theo giờ
Mẫu bảng chấm công làm theo giờ

Công thức tính bảng chấm công trong Excel

Ghi nhớ những công thức tính bảng chấm công trong Excel mà chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện thao tác tính toán dễ dàng.

Tại cột Ngày công thực tế (cột AJ), tại ô AJ11, đặt hàm sau:

=COUNTIF($E11:$AI11;$G$34)

Nội dung hàm: Đếm số lần xuất hiện của giá trị tại ô G34, trong vùng E11 đến AI11. Giá trị tại ô G34 là ký hiệu chấm công của ngày công đủ. Vùng E11 đến AI11 là số ngày công trong tháng của người đầu tiên (hàng 11). Cố định cột E và AI để khi copy công thức không bị ảnh hưởng tới vùng chấm công

Tương tự với các cột khác, ta đặt công thức:

Ô AK11 (Nửa công) = countif($E11:$AI11;$G$35)
Ô AL11 (Nghỉ hưởng lương) = countif($E11:$AI11;$G$36)
Ô AM11 (nghỉ không lương) = countif($E11:$AI11;$G$37)
Ô AN11 (ốm đau, thai sản) = countif($E11:$AI11;$G$38)

Tổng số công sẽ tính tùy theo yêu cầu tính công của đơn vị. Ví dụ: tổng ngày công = Ngày công thực tế + Nửa công x 0,5 + Nghỉ hưởng lương + Ốm đau, thai sản

Ô AO11 = AJ11+AK11*0,5+AL11+AN11

Sau khi đã thiết lập xong công thức, ta chỉ cần copy tới ô tính công của nhân viên khác

Giải pháp chuyên nghiệp cho việc chấm công

Với xu thế hiện đại và sự phát triển vượt bậc của công nghệ đã cho ra đời những sản phẩm chấm công bằng vân tay, quẹt thẻ, khuôn mặt … Chấm công bằng vân tay vẫn được nhiều doanh nghiệp, các hệ thống siêu thị sử dụng nhất.

Bộ quét vân tay trên thiết bị chấm công và phần mềm kết nối máy chấm công với máy tính sẽ xuất hoàn toàn dữ liệu chấm công của một nhân viên bất kỳ.

Máy sẽ tự động tính giờ đi chậm, giờ ra vào chính xác 100%. Các ngày làm thêm giờ đều được ghi lại và xuất dữ liệu ra file Excel rất trực quan. Dễ dàng lưu trữ nếu như phải di chuyển thì cũng không làm mất dữ liệu.

Ví dụ máy chấm công vân tay Ronald Jack X628T là thương hiệu được nhiều người tin dùng về sự ổn định, giá cả và sự chính xác trong việc chấm công.

Máy chấm công vân tay Ronal Jack X286C
Nếu số nhân viên nhiều thì nên sử dụng máy châm công vân tay

Download bảng chấm công Excel

Để tiện cho viện chấm công, chúng tôi gửi tới bạn những mẫu bảng chấm công rất đẹp mắt và trực quan. Qua đây bạn có thể dễ dàng quản lý và theo dõi ngày chấm công thực tế. Và thêm giờ của cán bộ công nhân viên trong công ty, nhà máy. Tải về Download.

Bảng chấm công trên đây mang tính chất tham khảo. Trên thực tế tùy theo yêu cầu mỗi doanh nghiệp, trình độ kế toán sẽ thiết kế bảng chấm công riêng. Bạn có thể tùy chỉnh linh hoạt để phù hợp với tình hình thực tế của công ty.

Một số điểm lưu ý của bảng chấm công Excel 2020

Nếu sử dụng bảng chấm công Word hay bảng chấm công Excel thì cách làm bảng mẫu chấm công đều phải thể hiện chính xác, cụ thể và dễ hiểu. Các thông số về thời gian, số ngày đi làm, số ngày nghỉ phải rõ ràng. Như vậy, một số lưu ý khi chấm công nhân viên phải chú ý:

Sử dụng các hàm chấm công trên Excel để đảm bảo tính toán thủ công không nhầm lẫn.
– Công thức tính bảng chấm công trong Excel được thống nhất trong nội bộ mỗi công ty, doanh nghiệp và được người lao động biết, hiểu rõ.
– Có thể sử dụng sổ chấm công hoặc “bảng chấm công” trên máy tính để quản lý công làm việc của nhân viên.

Thực thế cho thấy, rất nhiều nhân viên có thể làm 2 công việc có thời gian bằng hoặc chênh nhau. Vì vậy mà nếu 2 công việc có thời gian bằng nhau thì chấm công theo công việc diễn ra trước. Còn nếu thời gian chênh lệch thì phiếu chấm công sẽ thể hiện công việc có thời gian nhiều hơn.

Xem thêm bài viết: lập kế hoạch kinh doanh trên excel

Như vậy thì tới đây chắc hẳn tới đây chúng ta đã biết cách tính bảng chấm công Excel. Hay lập bảng chấm công trong Excel một cách dễ dàng. Thực tế là thao tác theo dõi công đi làm không khó. Ngoài cách cách chấm công trên excel thì các thiết bị chấm công tự động cũng góp phần giảm công sức của người quản lý. Một trong số thiết bị nêu trên phải kể đến là máy chấm công vân tay. Chắc chắn thiết bị này rất nhiều người đa từng nhìn hoặc trực tiếp sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *